Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi

Nước thải nếu không được xử lý thích hợp sẽ để lại những tác động cục bộ và nhiều vấn đề tiềm ẩn trên diện rộng, thông qua việc gây ô nhiễm đất, nước và không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Hiện trạng môi trường.

Nước thải nếu không được xử lý thích hợp sẽ để lại những tác động cục bộ và nhiều vấn đề tiềm ẩn trên diện rộng, thông qua việc gây ô nhiễm đất, nước và không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Nước thải sau bể kỵ khí có sẵn của nhà máy cảm quan vẫn còn màu đen, có nhiều váng bọt nổi và gây mùi khó chịu.

Mùi hôi là do sự phân hủy kị khí các chất thải chăn nuôi (chủ yếu là phân và nước tiểu) phóng thích ra các chất khí NH3, H2S,….Trong 3-5 ngày đầu, do VSV chưa kịp phân hủy các chất thải nên mùi hôi ít sinh ra, sau một thời gian dài tạo thành mùi rất khó chịu. Chất H2S có mùi trứng thối đặc trưng, khiến cho người ngửi vào buồn nôn, choáng, nhức đầu. NH3 kích thích mắt và đường hô hấp trên, gây ngạt ở nồng độ cao và có thể dẫn đến tử vong. Các bể chứa phân kị khí còn tạo ra CH4 có tác dụng giữ lại năng lượng mặt trời, do đó làm thay đổi thời tiết toàn cầu.

Các thông số nước thải chăn nuôi đầu vào qua khảo sát như sau:

STT Thông số ĐV tính  Giá trị cao nhất 
1 Lưu lượng m3/ ngày đêm 200
2 PH
3 COD mg/1 300
4 BOD5 mg/1 220
5 SS mg/1 235
6 NIto tong mg/1 240
7 Tổng P mg/1 15,63

Lựa chọn công nghệ

Với thành phần ô nhiễm là các tạp chất nhiễm bẩn có tính chất khác nhau, từ các loại chất không tan đến các chất ít tan và cả những hợp chất tan trong nước, đa phần là các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học việc xử lý nước thải chăn nuôi là loại bỏ các tạp chất đó, làm sạch nước và có thể đưa nước vào nguồn tiếp nhận hoặc đưa vào tái sử dụng. Việc lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp thường được căn cứ trên đặc điểm của các loại tạp chất có trong nước thải. Từ đó phương pháp chính thường được sử dụng trong các công trình xử lý nước thải chăn nuôi là: phương pháp sinh học.

Bản chất của phương pháp sinh học trong quá trình xử lý nước thải chăn nuôi là sử dụng khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích để phân hủy các chất hữu cơ và các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Các quá trình xử lý sinh học chủ yếu có năm nhóm chính: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian anoxic, quá trình kị khí, quá trình kết hợp hiếu khí – trung gian anoxic –kị khí các quá trình hồ. Đối với việc xử lý nước thải chăn nuôi có chỉ tiêu nồng độ N, P đầu vào rất cao, quá trình kết hợp là quá trình xử lý sinh học thường được ứng dụng nhất.

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi công suất 200m3/ngàyđêm

Sơ đồ công nghệ

Hình 1 Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công suất 200m3/ngàyđêm

Ưu điểm công nghệ:

Với phương án đề xuất, hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi có một số ưu điểm sau:

– Công nghệ tiên tiến, thiết bị mới 100%.

– Thi công dễ dàng.

– Chi phí đầu tư, vận hành thấp.

– Vận hành đơn giản.

– Chi phí cho năng lượng điện tiêu thụ thấp.

– Hệ thống được thiết kế phù hợp với kết cấu ổn định.

– Đảm bảo mỹ quan công nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *