Xử lý nước thải thủy sản

Chế biến thủy sản, nước thải ngành này chứa phần lớn các chất thải hữu cơ có nguồn góc từ động vật và có thành phần chủ yếu là protein và các chất béo. Trong hai thành phần này, chất béo khó bị phân hủy bởi vi sinh vật.

Chế biến thủy sản là ngành công nghiệp có mạng lưới sản xuất rộng với nhiều mặt hàng, nhiều chủng loại, và có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Tuy nhiên tăng trưởng kinh tế của ngành mới chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ cho sự phát triển, vì sản xuất càng phát triển thì lượng chất thải phát sinh càng lớn, các chất thải có thành phần chất hữu cơ cao bao gồm: Cacbon, N, P,.. Trong những năm gần thì có nhiều ý kiến phản ánh về vấn đề ô nhiễm của ngành chế biến thủy sản. Điều này cho thấy ngành chế biến thủy sản đang đứng trước nguy cơ làm suy thoái môi trường, Vì thế cần có biện pháp giảm thiểu hiệu quả nhất, để đảm bảo các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép.

Ho?t ??ng ch? bi?n th?y s?n

Nước thải chế biến thủy sản có hàm lượng các chất hữu cơ gây ô nhiễm cao như: COD trong nước thải khoảng 1000 ÷ 1.200 mg/l, BOD vào khoảng 600÷950 mg/l nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm nước mặt và nước ngầm nghiêm trọng. Tuy nhiên tỉ số BOD/COD khoảng 75÷80% thuận lợi cho quá trình xử lý bằng phương pháp sinh học. hàm lượng N,P cao cũng dễ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa tại điểm tiếp nhận nước thải. Các chất rắn lơ lửng trong nước thải làm cho nước đục và có màu, nó ngăn ánh sáng chiếu xu Nước thải chế biến thủy sản có hàm lượng các chất hữu cơ gây ô nhiễm cao như: COD trong nước thải khoảng 1000 ÷ 1.200 mg/l, BOD vào khoảng 600÷950 mg/l nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm nước mặt và nước ngầm nghiêm trọng. Tuy nhiên tỉ số BOD/COD khoảng 75÷80% thuận lợi cho quá trình xử lý bằng phương pháp sinh học. hàm lượng N,P cao cũng dễ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa tại điểm tiếp nhận nước thải. Các chất rắn lơ lửng trong nước thải làm cho nước đục và có màu, nó ngăn ánh sáng chiếu xuống làm hạn chế quá trình quang hợp của tảo, rong rêu… Ngoài ra các loài vi sinh vật như là trứng giun sán gây bệnh hay vi khuẩn trong nước sẽ là nguồn gây bệnh trực tiếp và nghiêm trọng. Con người và động vật sử dụng trực tiếp nguồn nước bị nhiễm bẩn sẽ gây ra các bệnh về đường ruột, hô hấp đặc biệt nghiêm trọng hơn sẽ gây ra thương hàn, bại liệt.

Xử lý nước thải thủy sản 

Thuyết minh quy trình

Nước thải từ các nguồn của nhà máy được dẫn vào mương tách mỡ có đặc thiết bị lược rác thô, nhằm giữ lại các chất thải rắn có trong nước thải như: xương, da, cá vụn. Các chất thải rắn bị giữ lại tại thiết bị lược rác, được lấy định kỳ để tái sử dụng (bán cho các nhà máy chế biến bột cá) hoặc đổ bỏ.

Sau đó nước thải tự chảy vào bể tiếp nhận. Từ đây nước thải được bơm chìm nước thải bơm lên thiết bị lược rác tinh, tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ trước khi tự chảy xuống bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải trước khi đưa vào các công trình đơn vị phía sau. Thiết bị thổi khí được cấp vào bể nhằm xáo trộn để tránh hiện tượng kỵ khí và giải phóng một lượng lớn chlorin dư phát sinh từ công tác vệ sinh nhà xưởng.

Nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể keo tụ tạo bông, Đồng thời tiến hành châm PAC và polyme nhằm thực hiện quá trình keo thụ tạo bông. Sau đó nước thải tự chảy qua hệ thống tuyể nổi, tại đây hỗn hợp khí và nước thải được hòa trộn tạo thành các bọt mịn dưới áp suất khí quyển, các bọt khí tách ra khỏi nước đồng thời kéo theo các váng dầu nổi và một số cặn lơ lửng. Lượng dầu mỡ được tách khỏi nước thải nhờ thiết bị gạt tự động được dẫn về bể chứa bùn. Bể tuyển nổi kết hợp quá trình tuyển nổi và keo tụ đạt hiệu quả loại bỏ SS và dầu mỡ rất cao ( có thể đạt > 90% ) hiệu quả loại bỏ photpho của toàn hệ thống cũng được cải thiện nhờ công trình này.

Tiếp theo, nước thải được dẫn qua bể xử lý kỵ khí đây là công trình xử lý với ưu điểm không sử dụng oxy, bể kị khí có khả năng tiếp nhận nước thải với nồng độ rất cao. Nước thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kị khí và toàn bộ các quá trình sinh hóa sẽ diễn ra trong lớp bùn này, bao gồm quá trình thủy phân, acid hóa, acetate hóa và tạo thành khí methane, và các sản phẩm cuối cùng khác.

Tuy nhiên, sau khi qua bể kị khí, nồng độ các chất hữu cơ và các chất khác vẫn còn cao hơn tiêu chuẩn nguồn tiếp nhận theo quy định hiện hành của pháp luật nên nước thải sẽ tiếp tục được xử lý sinh học ở cấp bậc cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *